2012/Apr/18

เมื่อวาน (17/04) วันเกิดจุนกิค่ะ ในฐานะ admin Lee Jun Ki Thai Family ต้องจัดโปรเจควันเกิดทุกปี ปีนี้คิดว่าอยากจะทำอะไรที่แฟนๆมีส่วนร่วมกันได้ง่ายๆ ก็เลยให้แต่ละคนทำการ์ดวันเกิดแล้วรวบรวมมาทำ MV (เคยไปรบเร้าเพื่อนเมื่อปีก่อน ให้ทำดนตรีให้จากเพลง Selfless Dedicated Tree ของจุนกิ เอามาใช้เป็น background music ของวีดีโอได้พอดี)
 
สุดท้ายออกมาได้แบบนี้ล่ะค่ะ... วีดีโอ happy birthday อีจุนกิ จาก Lee Jun Ki Thai Family นั่งทำเมื่อวานซืน (16/04/2012) ทั้งวันทั้งคืน ไม่ได้นอน (+อัพโหลดอีกวันเต็มๆ เหนื่อยมาก)
วีดีโอโดย Imuya ( @leejunkithaifamily )
ดนตรีประกอบโดย Natz Nattawut ( จากเพลง 'Selfless Dedicated Tree'  ของอีจุนกิ)
การ์ดจากสมาชิก Lee Jun Ki Thai Family ( เครดิตอยู่ท้ายวีดีโอ )

ดูการ์ดทั้งหมดลิงค์นี้ิค่ะ http://www.facebook.com/media/set/?set=a.352226228161779.96136.156600581057679
 
=====================================================
 
(ตั้งแต่ข้างล่างนี้เป็นต้นไป imuya บ่นส่วนตัวค่ะ ยาวมากกกกก)
 
ผลงานชิ้นแรกจากโปรแกรม power director ออกมาไม่ตรงตามที่ตั้งใจไว้แต่แรก แต่ก็ถือว่าโอเคอยู่นะคะ แอบภูมิใจเล็กๆ หุๆ

ที่ตั้งใจไว้คือ อยากได้แบบที่มีหลายๆรูปออกมาพร้อมๆกัน เรียงระยะใกล้ไกลลดหลั่นกันไป แล้วแต่ละภาพค่อยๆร่วงมาเหมือนหิมะหรือค่อยๆเลื่อนเข้ามาหา หรืออะไรเทือกนั้น เห็นพี่สาวเคยทำ ลองถามดู พี่บอกว่าใช้ iMovie มั่วๆเอา... แต่เราไม่ได้ใช้เครื่องแมคนี่นา ก็เลยพยายาม search หาดูว่าจะมีโปรแกรมหรือเทมเพลทของโปรแกรมอะไรทำแบบนั้นได้ สุดท้าย มาเจอ power director เห็นมีหลาย timeline แสดงว่าแยกจากกันได้อิสระ ก็คิดว่าน่าจะเวิร์ค

อุตส่าห์ดั้นด้นไปซื้อแผ่น power director มาลง เพราะจากเน็ต (กากมากถึงมากที่สุด) จะโหลดก็คงจะไม่ไหว พอลองใช้จริง... เล่นไงฟะ Frown งงๆ นัวๆ กับมันไป จะทำไงให้ออกมาเป็นอย่างที่อยากได้ search ดูแล้วก็ไม่รู้ว่าทำไง สุดท้ายดูเวลา ไม่ไหว ถ้าเสียเวลาอยู่แบบนี้ไม่เสร็จแน่ ก็เลยลงมือเลย (แต่ทำไปก็ยังแอบไป search หาวิธีเป็นระยะนะ)

นัวๆกับโปรแกรมอยู่นาน อยากได้นั่นได้นี่ ดูใน tutorial เค้ามีของสำเร็จรูปเพียบ แต่มาคลิกดูของเราเอง ทำไมมีอยู่นิดเดียวฟะ Frown
ลองสร้างเอง element แรกที่ทำคือหัวใจที่ร่วงๆลงมา ตั้งใจไว้เลยว่า intro จะต้องเป็นหัวใจร่วงๆแบบนี้ (เป็นอย่างเดียวที่เป็นไปตามที่วางแผนไว้แต่แรก หุๆ)

ส่วนเครดิตตอนท้าย ทำเองตอนแรกแอบโง่เลยไม่เวิร์ค เลยใช้สำเร็จรูปที่มีมากับโปรแกรม แบบว่าสวยดี แต่ไม่อยากได้ background นี้นี่นา เปลี่ยนตรงไหนล่ะ อ้าวเวง เปลี่ยนไม่ได้อีก  แต่คนมันอยากเปลี่ยนนี่นา ขี้โกงไปแก้เอาเองละกัน สุดท้ายไปดูในโฟลเดอร์ที่เก็บ template แล้วก็จัดการแก้มันซะเอง
เอาไฟล์รูปของเราไปใส่ในโฟลเดอร์ รูป background รูป object ที่ลอยๆ ของเค้าชื่อไรก็ไป replace มันใน xml ซะ
แต่โง่ค่ะ ทำ background ไว้ลองหลายรูป หลังจากแก้แล้วไปแก้ content ใน credit ใส่สีเปลี่ยนข้อความ บลาๆ เซฟแล้วมันก็จะอัพเดทไฟล์ xml นี่ด้วย ซึ่งก็เปิดแก้อยู่ใน notepad แล้วทีนี้เปิดทิ้งไว้ พอมันอัพเดทแล้ว notepad มันไม่อัพตาม พอแก้ background ที ทั้ง style ทั้งข้อความใดๆที่เซ็ตไว้ใหม่ก็กลับไปเป็นเหมือนเดิมหมด ไอ้ตอนแรกก็นึกว่าเราพลาด ไปแก้ตัวที่ลากมาใส่ใน project แทนที่จะแก้ใน template ก็เลยแก้ใหม่แล้วก็เซฟ หลังจากนั้นก็เปลี่ยน background อีก เซฟไฟล์ทับอีกใน notepad ปิดโปรแกรมเปิดใหม่มันก็กลายเป็นแบบเดิม แต่ยังโง่อยู่นึกว่าโปรแกรมมันไม่ยอมเซฟให้ จนมาอีกทีที่ปิดโปรแกรมแล้วเปิดขึ้นมาใหม่เห็นมันเป็นอันล่าสุดแล้ว ถึงได้นึกออกว่ามันเป็นเพราะเราแก้ใน notepad แล้วเปิดค้างไว้ระหว่าง edit text content ใน power director

ตัว background นี่ก็เปลี่ยนบ่อยมาก ลองแต่งรูปที่โหลดมา ไปๆมาๆ ก็ไม่ชอบ เลยคิดว่าทำเองดีกว่า คิดอยู่ว่าทำเป็นยังไงดี ลองผิดลองถูกไปเรื่อย ตอนแรกเป็นลายดอกไม้ติดกับพื้นสีขาว ลายชมพูนิดๆ ก็ดูจืดๆ เลยไปเปลี่ยนเป็นพื้นชมพู ก็กลายเป็นชมพูเฝืออีก เปลี่ยนเป็นสีโอรส ก็ไม่เวิร์ค เลยลองสีดำ เอ๊ะ เวิร์คแฮะ เอาสีดำเนี่ยแหละ

พอได้ background แล้ว อยู่ๆก็คิดว่า เอาลายดอกไม้มา overlay อีกชั้นดีกว่า ก็เลยจัดไป แต่ปรากฎว่าเครดิตตอนท้าย ซึ่งตอนแรกยังเป็นรูป background ที่มีลายดอกไม้ติดกันไปเลย พอมี overlay แล้วภาพมันไม่เสมอกัน กลายเป็นลายดอกไม้ซ้อนกันเหลื่อมๆ ก็เลยเปลี่ยนใหม่ ทีนี้แยก background กับ overlay เป็นคนละส่วนกัน เวิร์คค่ะ ชอบเลย

จัดวีดีโอไปจนจะเรียกว่าเสร็จแล้วก็ได้ แต่ส่วนตัวก็ยังอยากให้มี preview การ์ดทุกใบพร้อมๆกันในวีดีโอด้วย ติดตรงที่สุดท้ายก็ยังหาวิธีง่ายๆไม่สำเร็จ ก็เลย manual ถึกๆเอา พยายามยัดลงไปตอนแรก ปวดหัวกับตรงนี้มาก เพราะข้อจำกัดหลายๆอย่าง สุดท้ายก็เลยได้อย่างที่เห็นแหละค่ะ (อาจจะไม่สวยเท่าไหร่ตรงส่วนนั้น แต่ขี้เกียจแก้แล้วอะ เหนื่อย)

เสร็จตี 3 กว่า จะรีบอัพ แต่ให้ตาย เน็ตกากขนาดนี้ รอถึงเช้าก็ไม่เสร็จ (อัพขึ้น youtube เสร็จ แต่อัพขึ้นหน้าเพจ leejunkithaifamily ไม่เสร็จ) ก็เลยเอาไฟล์ไปอัพที่ทำงาน แต่พอไปที่ทำงาน ปรากฎ... กรี๊ดดดดดดดด ที่ทำงานเน็ตเดี้ยง Tongue out
 
เอาไงล่ะ เลยรีบกลับมาบ้านตอนพักเที่ยง มาอัพที่บ้าน เปิดเครื่องทิ้งไว้เลย กลับไปที่ทำงาน กว่าเน็ตจะใช้ได้ก็ 6 โมงเย็นแล้ว ลองเปิดหน้าเพจดู อ้าว ไฟล์ยังอัพไม่เสร็จ ก็เลยอัพมันในออฟฟิศซะเลย (กลับมาบ้านถึงได้รู้ว่า มีคนมาดึงปลั๊กคอมออก มิน่า มันถึงไม่เสร็จซะที Foot in mouth) กว่าจะเสร็จก็เกือบ 3 ทุ่มแล้ว (ที่เกาหลีคือ 5 ทุ่ม) ใกล้หมดวัน
 
สรุปว่า เหนื่อยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก Surprised

Comment

Comment:

Tweet


สตางค์
View full profile